Hi everybody!

If this is your first visit to the ZS forums read the rules above then introduce yourself. It would also be cool if you let us know how you found us.

Moderator: ZS Global Moderators

Post Reply
daddydell
Posts: 1
Joined: Mon May 21, 2018 9:21 pm

Hi everybody!

Post by daddydell » Mon May 21, 2018 9:24 pm

Học hỏi cách làm nhà độc đáo của người dân tộc Tày
Người Tày đã duy trì kỹ thuật xây dựng truyền thống của họ trong việc xây dựng nhà sàn - từ việc chọn một hướng cho căn nhà, xây dựng cho đến trang trí ngôi nhà. Nhà Tày thường nằm trên núi.Người Tày ở Hòa Bình lại chia ra làm bốn: Tày Bi, Tày Vàng, Tày Thang và Tày Đông. Tày Bi được coi là chi nhánh lâu đời nhất và là cái nôi của văn hóa Tày.


Tày Bi ở Ấp Ái, huyện Tân Lạc, vẫn thực hành phong tục tập quán, nghi lễ thờ cúng, và thói quen ăn uống. Ngôi nhà sàn của Tày Bi được coi là một bảo tàng của cuộc sống hàng ngày. Ngôi nhà gỗ của tộc trưởng Bùi Văn Khan là điển hình. Phòng có tường gỗ và sàn tre.


Vào mùa hè, gió thổi qua các nhánh để làm mát ngôi nhà, nhưng nó hơi lạnh vào mùa đông. Nhưng ông Khan và nhiều dân làng khác không muốn thay đổi điều đó. Ông nói “ Mọi người ở những nơi khác giờ làm sàn bằng gỗ. Nhưng chúng tôi muốn giữ truyền thống của mình. Trong ấp của tôi có 23 ngôi nhà sàn lớn có Bat dong san - Nha dat 24h - Thong tin nha dat moi nhat sàn tre. ”

Image
Ngôi nhà sàn là một tài sản chính của gia đình

Ngôi nhà sàn là một tài sản chính của gia đình,nó nhắc nhở mọi người về tổ tiên của họ. Người Tày cẩn thận chọn hướng cho ngôi nhà của họ phù hợp với vùng đất và cảnh quan xung quanh. Một hướng tốt sẽ tạo ra sự thịnh vượng và may mắn cho chủ sở hữu. Ông Khan nói: “ Bàn thờ được đặt hướng về cùng hướng với cửa sổ phía trước. Hầu như tất cả các ngôi nhà đều nhìn về phía đông nam.”

Bếp lửa, được coi là linh hồn của ngôi nhà sàn, được đặt ở trung tâm của ngôi nhà. Khi mùa đông đến, mọi người tụ tập xung quanh ngọn lửa để có một bữa ăn và nói chuyện sau một ngày làm việc vất vả. Ngôi nhà có nhiều phòng cho các thành viên trong gia đình.

Bùi Văn Hải của ấp Ái cho biết: “ Một cặp vợ chồng mới cưới ngủ trong phòng cuối. Những người chưa lập gia đình thì ở phòng giữa và bố mẹ ở phòng trước. Khách nghỉ trong phòng riêng biệt. Khi đến bữa ăn, người già ngồi ở khu vực trên và những đứa trẻ ngồi ở khu vực thấp hơn theo tuổi của họ. ”

Một ngôi nhà Tày có nhiều cửa sổ có tên và chức năng đặc biệt. Con rể và con dâu không được phép ngồi ở cửa sổ cho đến khi bố mẹ họ chết và họ trở thành chủ nhân của ngôi nhà. Bùi Văn Hải nói thêm: “ Mỗi cửa sổ đều có một cái tên liên quan đến một nghi thức thờ phượng. Họ thờ cúng tổ tiên của họ tại cửa sổ đầu tiên, và cầu nguyện cho gia súc của họ tại cửa sổ cuối cùng. Một buổi lễ cầu sức khỏe cho người già được tổ chức tại cửa sổ phòng khách và một buổi lễ sinh nhật lần đầu cho một em bé được tổ chức gần cửa sổ phòng bố mẹ em bé. ”

Dân tộc Tày có dân số khoảng 1 triệu người sống chủ yếu ở các tỉnh phía Bắc như Hòa Bình và Thanh Hoá. Văn hóa Tày có liên quan đến văn hóa Hòa Bình có niên đại hơn 10.000 năm. Ngày nay, Việt Nam chúng ta đầy màu sắc với 54 Dân tộc, nổi bật trong đó là văn hóa Tày.

Người Tày có nhiều nghệ thuật dân gian đa dạng bao gồm các bài hát dân gian và thơ, các bài hát thờ của các thầy đồ, những câu chuyện, tục ngữ, những bài hát ru và những bài hát riêng của dân tốc. Chiêng là nhạc cụ phổ biến nhất cùng Rao vặt bất động sản với sáo, violin hai dây, trống, và chảo.


Image
Người Tày có nhiều nghệ thuật dân gian đa dạng bao gồm các bài hát dân gian

Bùi Thị Xuân, một thành viên của Câu lạc bộ để bảo tồn văn hóa Tày ở thôn Lục Đọi, cho biết người Tày có những bài hát dân gian cho mọi sự kiện như ăn mừng nhà, hát song ca vào mùa xuân. Câu lạc bộ của chị đang thu thập các bài hát cũ để dạy trẻ em. Những người trẻ học hát để hát trong các hoạt động hàng ngày hoặc tại một buổi lễ cưới. Khi tôi còn trẻ, chúng tôi đã phải học và hát những bài hát mọi lúc. ”

Một ngôi nhà Tày có hai cầu thang. Một là ở cửa trước và một là ở cửa sau, lối sau dẫn đến bể chứa nước thuận tiện cho việc nhà của phụ nữ. Có một số lẻ các bước của cầu thang thể hiện may mắn và tăng trưởng tốt.

Người Tày thường xây nhà vào tháng 1, 2, 3 hoặc 5. Hải nói chuyện với chúng tôi về xây dựng nhà: “ông chủ sẽ đánh trống để kêu gọi dân làng giúp đỡ vào ngày khởi công. Trong quá khứ làng của chúng tôi đã có một quy tắc rằng tất cả các gia đình phải đóng góp vật liệu để xây dựng một ngôi nhà như tre đan hoặc cột gỗ. Để xây dựng một ngôi nhà đòi hỏi 1000 cọc bằng tre. 300 gia đình trong làng sẽ đóng góp 300 cọc. Tất cả các gia đình sẽ giúp đỡ nhau như thế. ”

Người Tày Bi ở Hòa Bình tiếp tục duy trì truyền thống và lối sống của nhóm họ bất chấp những thay đổi trong xã hội Sàn giao dịch bất động sản bên ngoài.

Post Reply

Return to “Introductions”